5 ĐIỀU MONTESSORI GIÚP TÔI LÀM CHA MẸ TỐT 1

5 ĐIỀU MONTESSORI GIÚP TÔI LÀM CHA MẸ TỐT

Chúng ta đều biết rằng các trường học chuẩn phương pháp giáo dục Montessori giúp hỗ trợ trẻ có những nền tảng trí tuệ và thể chất rất tốt từ khi còn nhỏ. Vậy nếu cha mẹ tìm hiểu nhiều hơn về Montessori thì sẽ có những ích lợi gì? Anh Jeremy Clarke, chủ nhiệm chương trình Elearning tại Montessori Centre International cho rằng phụ huynh sẽ thu được rất nhiều lợi ích giống như minh chứng thực tế từ gia đình anh.

1. Thời gian

Tôi đã thử cho con thêm thời gian. Tôi không tăng thêm thời gian chơi cùng con mà cho con thêm thời gian làm những việc con cần. Việc này khó khăn hơn nhiều, và đôi khi có những giới hạn thời gian luôn phải tuân thủ – ví như tôi không thể thay đổi thời gian của trường học – nhưng thông qua sự hiểu biết về nhu cầu của trẻ là được làm việc bằng cách của mình cộng với nhu cầu lặp đi lặp lại một hoạt động, tôi nhận ra rằng cho thêm thời gian mang tới sự thư giãn rất lớn cho cả gia đình.
5 ĐIỀU MONTESSORI GIÚP TÔI LÀM CHA MẸ TỐT 2

2. Tự do

Đây là yếu tố tạo “bẫy”. Nhất là khi bạn tự tin rằng cho đi tự do là bạn sẽ nhận được sự cân bằng giữa việc đảm bảo an toàn cho con, giúp đỡ chúng phát triển và để con được là chính mình. Tôi cho rằng phương pháp giáo dục Montessori đã giúp tôi có được quan điểm vững vàng về lợi ích của tự do đi kèm với giới hạn rõ ràng. Khi tôi hiểu rõ về sự thúc đẩy thực sự mà nó mang lại, quan điểm này giúp tôi cho đi nhiều sự tự do hơn. Tôi cũng nhận ra mình có khả năng tự vấn bản thân, tự lý giải được vì sao mình có thể nói “không” và sẵn sàng hân hoan nói “có”. Sau đó tôi có căn cứ để con mình tiếp nhận nhiều trách nhiệm hơn.

3. Sự hiểu biết

Có lẽ đây là điểm mấu chốt nhất trong mọi yếu tố mà Montessori đang truyền cảm hứng cho hành trình làm cha của tôi. Bạn sẽ hiểu sâu sắc vì sao con em mình lại cư xử theo một cách nhất định, hiểu các nhu cầu cần cho sự phát triển của con. Từ đó bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể trong cách bạn nhìn nhận chúng.
Đã làm cha mẹ thì ai cũng sẽ nằm lòng các mốc quan trọng của con, cha mẹ cũng dễ dàng nhận ra sự thay đổi và phát triển của con mình nhưng với tâm thế chuẩn bị sẵn sàng nhờ được trang bị lý thuyết Montessori, tôi đã thấy nhiều tầng ý nghĩa hơn của sự phát triển và dần biết tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho con. Điều này cũng mang tới sự tự tin để đón nhận thử thách và giúp cha mẹ có sức bật khi đến những thời điểm vất vả (các cơn thịnh nộ của con) cũng như có thêm nhiều niềm tin vào tiềm năng của trẻ.

5 ĐIỀU MONTESSORI GIÚP TÔI LÀM CHA MẸ TỐT 3
4. Niềm vui

Có thể nếu không có Montessori (như nhiều bố mẹ khác) tôi vẫn sẽ có vô vàn niềm vui với con. Nhưng tôi chọn Montessori không phải vì nó mang tới thêm niềm vui mà vì nó tạo ra thêm nhiều cơ hội. Khi được bố mẹ cho thêm thời gian làm việc, các con sẽ hạnh phúc hơn, ổn định hơn và biết thư giãn. Các con cũng biết đón nhận rủi ro và kiểm soát cuộc sống ở một mức độ lớn hơn. Điều này giúp các con khám phá nhiều hơn và tự tin vào những điều các con yêu thích. Con người chúng ta đều vậy, nếu xác định được tình yêu với cái gì, chúng ta rất hào hứng chia sẻ điều đó với người khác!  Tôi cũng dễ dàng chia sẻ niềm vui đó với các con vì chúng được trao thêm thơi gian để trải nghiệm những thứ chúng yêu thích.

5. Sống trọn vẹn với hiện tại

Đây là điều thi thoảng đến với bạn nhẹ nhàng như hơi thở, nhưng đôi khi cũng cần rất nhiều nội lực của lý trí thúc đẩy. Dù đến bằng cách nào, thì kết quả đều kỳ diệu như nhau.
Với việc dạy con, tôi cho rằng điều này có cội nguồn từ sự trau dồi hiểu biết về tâm trí của đứa trẻ, và biết đánh giá cao tầm quan trọng của mọi tương tác, hoạt động, vận động mà bạn dành cho con. Cho phép bản thân đắm mình vào một hoạt động, hoặc hoàn toàn tập trung vào việc ở bên con mà không làm gì khác (ngay cả trong suy nghĩ của bạn) là những cách kết nối gần nhất với triết lý Montessori, đặc biệt ở sự tôn trọng đời sống nội tâm của trẻ.
5 ĐIỀU MONTESSORI GIÚP TÔI LÀM CHA MẸ TỐT 4
Tôi nhận ra mình biết cách tôn trọng tốt hơn với cuộc sống của chúng và hiểu rằng, trẻ con khác người lớn, chúng luôn sống ở thời hiện tại. Nếu tôi chỉ có thể làm một việc là chia sẻ khoảnh khắc nào đó với con, tôi sẽ dành toàn tâm toàn ý và thời gian của mình cho việc đó.
5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart