BẠN CÓ ĐANG NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH 1

BẠN CÓ ĐANG NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH

Hiện nay có rất nhiều cách nuôi dạy con được các bậc phụ huynh chia sẻ. Nhưng đâu mới là việc nuôi dạy con đúng cách mà các mẹ có thể áp dụng đối với con mình. Dưới đây là những cách dạy con cái ngoan và thông minh hơn.

Cách nuôi dạy con ngoan ngoãn

  • Gia đình tạo môi trường lành mạnh cho con:

Con cái luôn bị ảnh hưởng lớn và trực tiếp từ chính gia đình. Để con luôn hành xử đúng mực, lễ phép thì bố mẹ, ông bà,…những người lớn trong gia đình luôn là những tấm gương để các con làm theo. Các bậc phụ huynh luôn cần chuẩn mực, thực hiện những việc làm đúng đắn, tạo môi trường lành mạnh cho trẻ ngay cả khi ở nhà: tôn trọng người lớn tuổi, luôn sạch sẽ gọn gàng, …

  • Bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con:

Các bậc phụ huynh luôn cần tạo điều kiện tốt cho con trẻ phát triển tuy nhiên với tâm lý chưa ổn định, ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài trong các độ tuổi khác nhau, nên trẻ vẫn có những suy nghĩ khác so với gia đình, bố mẹ. Lúc đó, bố mẹ cũng không nên tức giận mà nên lắng nghe ý kiến của con, đặt mình vào vị trí của con, không nên áp đặt cái tôi của mình vào cho trẻ. Khi bố mẹ và con cái không tìm được sự tương đồng trong một vài vấn đề thì cả nhà cần phân tích và tìm ra điều mấu chốt, ai đúng, ai sai cũng cần phải nhận lỗi và sửa đổi.

  • Bố mẹ cần nghiêm túc và nghiêm khắc:

Nhận thức được lỗi sai và nghiêm chỉnh điều chỉnh lại hành vi của trẻ  đôi khi cũng cần sự nghiêm khắc của bố mẹ để trẻ nghe lời. Có thể trẻ bị phạt sẽ còn chưa nhận ra lỗi sai, tuy nhiên khoảng thời gian yên tĩnh một mình giúp trẻ bình tĩnh và nhận ra điều mà bố mẹ thực sự muốn trẻ làm là điều tốt.

Luôn đồng hành cùng con, trò chuyện, trao đổi chỉ ra việc làm đúng sai cho trẻ đó mới chính là cách dạy con ngoan mà nhiều bố mẹ đang vô tình quên đi. Việc nuôi dạy con đúng cách vô cùng đơn giản nhưng cũng cần nhiều sự kiên nhẫn của cả bố mẹ và cả các con.

BẠN CÓ ĐANG NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH 2

Cách nuôi dạy con thông minh hơn

Con ngoan đã là một niềm vui của bố mẹ, nhưng cách nuôi dạy con tốt để con thực sự thông minh, được phát triển hoàn toàn thế mạnh của mình, tìm ra niềm đam mê của con mới là điều mà tất cả bố mẹ đều cảm thấy hạnh phúc.

  • Tôn trọng những sở thích của con:

Cũng giống như việc nuôi dạy con ngoan, để nuôi con thông minh và khỏe mạnh, phát triển hoàn toàn khả năng của mình, các bậc phụ huynh nên tôn trọng những sở thích hay cá tính riêng của trẻ. Chính những nét riêng đó là những bộc lộ đầu tiên về những khả năng riêng biệt của trẻ. Bố mẹ đồng hành, phát hiện và định hướng sự phát triển các khả năng của bé đi đúng hướng. Đừng vì sự khác biệt mà bắt trẻ phải làm theo những nguyên tắc của người khác.

Về cách nuôi dạy con cái phát triển tự nhiên như thế này hoàn toàn tương đồng với phương pháp giáo dục Montessori đang rất được chú ý tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

  • Bố mẹ hãy hỗ trợ con tự khám phá bản thân:

Sau khi con đã bộc lộ những khả năng riêng biệt mang tính cá nhân, các con nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ chính là niềm vui, là động lực lớn để con tiếp tục phát huy khả năng của mình và tạo ra các kết quả. Ban đầu những kết quả có thể là chưa được hoàn chỉnh, hoàn hảo nhưng hãy luôn tự hào về con, đừng so sánh con với bạn khác mà đánh giá thấp khả năng của con. Hãy để cho áp lực bên trong tâm thức của trẻ thôi thúc trẻ tìm tòi, khám phá, đó mới chính là điều mà bố mẹ cần giúp con.

  • Bố mẹ hỗ trợ con bằng những giáo cụ trực quan:

Bố mẹ hãy giúp các con nuôi dưỡng niềm đam mê sáng tạo, khám phá bằng những giáo cụ từ mầm non cho tới giáo cụ nghiên cứu khoa học của bậc Trung học. Các giáo cụ Montessori luôn đồng hành cùng việc khám phá, nghiên cứu, sáng tạo của các con trong mỗi lĩnh vực, khả năng mà các con đam mê: vẽ, viết, xếp hình,…đa màu sắc, đa hình khối.
BẠN CÓ ĐANG NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH 3

Không chỉ để con ngoan mà hãy để con thông minh theo cách riêng của con, bố mẹ hãy luôn đồng hành và ủng hộ con. Với lối sống hiện đại, hẳn bố mẹ nào cũng nhận thấy được nuôi dạy con tốt  không phải là bắt con làm theo những gì mình muốn, học giỏi những gì mình cho là cần thiết mà là việc luôn ủng hộ, luôn bên con để con phát huy tối đa khả năng riêng của mình. Bố mẹ luôn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đồng hành cùng con để nuôi dạy con đúng cách còn vấn đề giáo cụ chất lượng nhất và phương pháp giáo dục Montessori tốt nhất hãy để Ký Ức Vui Vẻ giúp đỡ các bạn.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart