BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON NGOAN MÀ MẸ LẠI NHÀN 1

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON NGOAN MÀ MẸ LẠI NHÀN

Con cái vốn là của cải quý giá nhất, vì thế cha mẹ nên tham khảo một số bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan trong bài viết dưới đây để những đứa trẻ của mình luôn thông minh và ngoan ngoãn.

1. Thành công với bí quyết nuôi dạy con ngoan nhờ gây dựng được niềm tin ở trẻ

Mỗi đứa trẻ của chúng ta là những cá thể đặc biệt, chúng có tư duy và khả năng xâu chuỗi các sự kiện một cách tuyệt vời. Nếu người lớn làm sai hoặc không có sự nhất quán giữa những câu nói, hành động sẽ làm cho chúng không còn tin tưởng và nghe lời người đó. Vì vậy việc gây dựng niềm tin ở trẻ là một nhiệm vụ quan trọng dành cho cha mẹ.

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON NGOAN MÀ MẸ LẠI NHÀN 2

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ trước hết phải là những tấm gương để con noi theo. Mọi thứ cha mẹ thực hiện đều phải chuẩn chỉ, đúng mực. Cụ thể:

  • Giữ lời hứa: khi thực hiện bí quyết nuôi con ngoan cha mẹ nên cẩn trọng khi đưa ra lời hứa với con, không làm được thì đừng nên hứa cho qua chuyện. Nếu do nguyên nhân khách quan mà lời hứa đó không thể thực hiện thì cha mẹ cần phải giải thích và cùng con tìm ra những phương án khác.
  • Mọi hành vi, cử chỉ phải nhất quán: trẻ có khả năng ghi nhớ các sự việc xảy ra một cách tuyệt vời, do đó trẻ sẽ dễ dàng phát hiện nếu những câu nói, hành động trước sau của cha mẹ không nhất quán. Từ những lỗi nhỏ đó sẽ làm cho bé có suy nghĩ cha mẹ đang nói dối. Nếu điều đó tái diễn liên tục thì chúng khó có thể chấp nhận và vâng lời cha mẹ. Vì thế để gây dựng niềm tin ở con trẻ hơn ai hết cha mẹ cần phải là người chỉnh chu trong cả lời nói và cử chỉ trước khi áp dụng bất kì bí quyết nuôi dạy con ngoan nào.
  • Trò chuyện thường xuyên: các mẹ cần phải thường xuyên trò chuyện với con giống như một người bạn để các bé có cơ hội giãi bày mọi suy nghĩ, cảm xúc của mình trước những khó khăn mà chúng mắc phải trong cuộc sống. Sau khi lắng nghe một cách chi tiết các mẹ mới có thể đưa ra những phương án tốt và thuyết phục với con.

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON NGOAN MÀ MẸ LẠI NHÀN 3

2. Bí quyết dạy con ngoan với cách thưởng phạt công minh

Những phần thưởng hấp dẫn khi bé làm tốt sẽ giúp bé ý thức được việc mình đã thực hiện là đúng đắn và cần phải tiếp tục phát huy. Các mẹ có thể dùng đồ chơi, món ăn và những hoạt động yêu thích của bé làm phần thưởng. Tuy nhiên, khi sử dụng những món quà trên để khuyến khích con các mẹ cần phải có kế hoạch để tránh bé hình thành tâm lý cứ có thưởng mới làm tốt.

Con làm tốt thì có thưởng, đương nhiên làm không tốt, không vâng lời sẽ bị phạt, tuy nhiên phạt như thế nào cho khoa học thì không phải ai cũng biết. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì các mẹ nên cấm túc, tước bỏ sở thích hoặc  buộc con làm việc nhà (phù hợp với lứa tuổi) khi bé làm sai. Như vậy, bé vừa có thời gian suy ngẫm và nhận ra lỗi của  mình, lại vừa rèn được ý thức  làm việc nhà.

3. Bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan thông qua cách dạy bé làm việc nhà.

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON NGOAN MÀ MẸ LẠI NHÀN 4

Các mẹ nên rèn cho con tính tự giác và trách nhiệm bằng cách phân công việc nhà cho chúng. Khi chúng ta giao việc cho trẻ chúng sẽ có suy nghĩ được coi trọng vì thế sẽ tự giác hoàn thành tốt công việc được giao.

Tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn những công việc phù hợp nhất với con. Ví dụ: trẻ dưới 2 tuổi có thể yêu cầu bé thu dọn đồ chơi khi bé không chơi nữa, yêu cầu bé bỏ rác vào thùng rác….Trẻ ba tuổi có thể yêu cầu chúng rửa chén trong một chậu nước ấm. Khi các con lớn hơn có thể yêu cầu chúng các công việc như: dọn đồ,  cùng mẹ chuẩn bị bàn ăn, lau bàn ghế, quét nhà.

Trong quá trình làm việc nhà các bé sẽ ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình và trẻ biết cách tôn trọng và nghe lời người lớn.

4. Bí quyết nuôi dạy trẻ ngoan, thông minh nhờ thói quen đọc sách

Sách chứa một nguồn tri thức vô tận của nhân loại, thói quen đọc sách sẽ giúp cho bé có khả năng tự học, kích thích trí tuệ phát triển vượt bậc. Ngay từ nhỏ cha mẹ nên thường xuyên cùng bé đọc sách, mua cho con sách về những lĩnh vực chúng yêu thích nhưng phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Hi vọng với một vài bí quyết nho nhỏ trên đây bạn có những hành trang tốt để nuôi dạy con nên người.

Hãy liên hệ với Ký ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn chi tiết hơn nữa về bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan, phương pháp giáo dục Montessori cũng như chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart