BÍ QUYẾT NUÔI DẠY TRẺ 9 THÁNG TUỔI MỘT CÁCH KHOA HỌC 1

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY TRẺ 9 THÁNG TUỔI MỘT CÁCH KHOA HỌC

Nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi là một giai đoạn rất quan trọng với trẻ bởi đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp nhận thông tin nhiều hơn từ bên ngoài. Vì thế, nuôi dạy con ở giai đoạn này như thế nào cho hợp lý là việc mà các bà mẹ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để dành cho con yêu sự phát triển toàn diện và một tương lai tươi sáng.

9 tháng tuổi là giai đoạn khởi đầu hình thành nhiều kỹ năng của con: Con có thể tự vin vào thành giường và đứng dậy chập chững những bước đầu đời dù đôi chân chưa đủ cứng cáp. Bé có thể bi bô tập nói, mọc những chiếc răng đầu tiên hay phát huy sự tò mò, ham khám phá thế giới xung quanh.

Chính vì thế, việc đồng hành của ba, mẹ trong giai đoạn này có ý nghĩa rất lớn đối với sự hoàn thiện tính cách hay khả năng hoạt động của con sau này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số việc cần làm khi nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi để các bậc cha, mẹ tham khảo và làm tốt vai trò của mình.

1.    Thường xuyên trò chuyện để bé phát triển khả năng ngôn ngữ.

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể lắng nghe và hiểu được lời của người lớn. Đặc biệt, bản năng về ngôn ngữ và tình cảm của trẻ sẽ được bộc lộ, trẻ cũng rất thích được khích lệ và biểu dương. Vì thế, ba mẹ cần thường xuyên tiếp xúc và tung hứng cùng trẻ, khích lệ và khen thưởng đúng lúc để kích thích niềm hứng thú và cá tính tự tin cho con là cách nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi một cách hiệu quả.

Với hầu hết mọi em bé, tiếng gọi đầu tiên trong cuộc đời có lẽ là “mẹ” vì đây là một từ có phát âm đơn giản và mẹ cũng là người gẫn gũi nhất, thân thiết nhất. Đặc biệt, khả năng bắt chước và mô phỏng của trẻ ở giai đoạn này rất mạnh mẽ nên bạn có thể dạy cho bé những từ ngữ đơn giản như các bộ phận trên cơ thể, tên gọi đồ vật hay con vật, một số màu sắc cơ bản để bé có một bước khởi đầu thành công trên con đường hoàn thiện khả năng ngôn ngữ.

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY TRẺ 9 THÁNG TUỔI MỘT CÁCH KHOA HỌC 2

2.    Tăng cường khả năng vận động là phương pháp nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi một cách thông minh.

9 tháng tuổi cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên các giác quan như thị giác, thính giác, và cả xúc giác. Bé có thể ghi nhớ nhanh chóng những đồ vật và sự việc xung quanh, nhạy cảm với âm thanh hay đã hình thành những phản xạ ý thức cầm nắm đồ vật. Vì thế, các mẹ nên rèn luyện khả năng vận động bằng cách cho bé tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh, chơi trò chơi hợp lứa tuổi, tập cho bé những động tác vận động nhẹ nhàng để thu hút và kích thích và phát triển cho bé cách ứng xử một cách linh hoạt.

Một số bài tập đơn giản dành cho bé trong bí quyết nuôi dạy con 9 tháng tuổi là:

  • Tập cho bé biết cách cầm nắm đồ vật: mẹ hãy tự cho bé cầm những đồ vật nhẹ nhàng, bé có thể vò hay xé thoải mái đây là bài tập vận động đơn giản giúp bé cảm nhận và phản xạ tự nhiên nhất về thế giới xung quanh.
  • Tập bò: Để bé có hứng thú và phát triển kỹ năng vận động một cách tự nhiên nhất, ba mẹ nên để bé tự do bò quanh nhà hoặc dùng một đồ vật yêu thích để dỗ bé bò đến điểm đích. Điều này sẽ giúp đôi chân bé được vận động và cứng cáp để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng hơn là tập đi.
  • Hoàn thiện khả năng vận động với những động tác đơn giản: các mẹ có thể mô phỏng những động tác đơn giản nhưng lành mạnh như phồng má, mỉm cười, cúi chào…và cổ vũ trẻ học theo. Đặc biệt, cho bé tiếp xúc với những giáo cụ mầm non ngay từ đầu và thường xuyên khích lệ trẻ để tạo hứng thú học hỏi và khám phá cũng là cách để bé của bạn hoạt bát hơn đấy.

3.    Lập kế hoạch về chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều quan trọng nhất trong quy trình nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi.

Giai đoạn này rất quan trọng bởi yêu cầu dinh dưỡng cao hơn, bé bắt đầu chuyển đến thời kỳ ăn dặm. Ngoài những loại sữa dinh dưỡng vẫn thường dùng các mẹ còn phải thay đổi 3 bữa ăn chính theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung thêm các chất cho con.

Các mẹ có thể tham khảo một số món ăn đầy đủ dinh dưỡng để đổi bữa cho con hàng ngày khi nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi:

  • Cháo sườn hột gà.
  • Cháo óc heo nấu với đậu hà lan.
  • Cháo gà, khoai lang bí cho bé.
  • Cháo cật heo, cải trắng.
  • Các món súp rau xanh giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bé như: súp bông cải xanh, súp khoai lang, súp gà nấm, súp thịt bò khoai tây…

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY TRẺ 9 THÁNG TUỔI MỘT CÁCH KHOA HỌC 3

Ngoài ra, ở độ tuổi này các bé đặc biệt nhạy cảm với màu sắc nên khi nấu ăn cho trẻ các mẹ nên them kèm các loại rau củ có màu sắc tươi sáng như cà rốt, bông cải xanh để kích thích hứng thú ăn uống cho con.

Hãy liên hệ với Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và đầy đủ nhất về cách nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart