CÁCH DẠY CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 1

CÁCH DẠY CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Từ một đứa trẻ chỉ biết chơi đùa cùng các bạn, quen với những món đồ chơi và môi trường thoải mái của mầm non, khi bắt đầu lên lớp 1, bé sẽ bắt đầu quen với việc học quy củ, những môn học khác nhau. Toán học từ lâu vẫn được coi là một trong các môn học chính, bên cạnh văn học, ngoại ngữ; do vậy, rất nhiều bậc cha mẹ tìm cách dạy con học giỏi môn toán ngay từ khi bé bắt đầu bước chân vào môi trường học tập. Cùng với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ, ngày nay, có rất nhiều phương pháp có thể giúp các bé học tốt bộ môn này.

Với nhiều người, toán học phải là những phép tính, những con số và viêc dạy trẻ học toán phải là học đếm, học tính…Thực tế không hẳn hoàn toàn như vậy, bởi với trẻ em- nhất là các bé độ tuổi nhỏ như mẫu giáo thì toán học không chỉ là một môn học bình thường mà còn là công cụ giúp trẻ hình thành tư duy, kỹ năng suy luận logic hoặc rèn luyện tính kiên nhẫn…Dưới đây là một số cách dạy con học giỏi môn toán mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Những kinh nghiệm này không chỉ giúp bé học tốt bộ môn này mà còn giúp cha mẹ có phương pháp đúng đắn để hướng dẫn con làm quen, học tốt môn toán học.

Dạy trẻ kiên nhẫn, tập trung

  • Không chỉ riêng toán học, với bất cứ bộ môn nào, muốn học tốt, trẻ cần kiên nhẫn và tập trung. Trẻ em thường rất khó để tập trung làm một việc gì và thường mất kiên nhẫn rất nhanh. Do vậy, cha mẹ nên có biện pháp rèn cho các em đức tính này.
  • Với cách dạy con học giỏi môn toán hiện đại, trẻ được tiếp xúc với các công cụ hỗ trợ làm quen với toán học từ rất sớm. Đặc biệt với phương pháp Montessori, trẻ được gián tiếp tiếp xúc với toán từ sớm (0 tuổi trở đi) bằng các loại đồ chơi, công cụ hỗ trợ.
  • Hãy để trẻ tập trung làm một việc xuyên suốt từ đầu đến cuối. Khi bé đang chơi bất cứ một trò chơi nào, hãy để con tập trung vào trò ấy, tránh trường hợp “nhảy” sang trò khác. Ví dụ, bé đang chơi xếp hình, hãy cố gắng để con hoàn thành trò chơi trước khi chuyển sang chơi một trò khác. Trò chơi quá khó và bé đang có biểu hiện xao nhãng, hãy giúp đỡ con kiên nhẫn hoàn thành. Có như vậy, con sẽ dần học được tính kiên nhẫn và tâp trung- điều rất cần thiết để học tốt môn toán.

CÁCH DẠY CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 2

Dạy con cách tư duy

  • Bộ môn toán học đòi hỏi trẻ phải có tư duy, do vậy, cách dạy con học giỏi bộ môn này là tập cho trẻ thói quen tư duy.
  • Trước hết, trẻ cần phải tư duy chính xác. Môn toán đòi hỏi độ chính xác cao, bởi vậy, trẻ cần có thói quen suy nghĩ, tư duy chuẩn để học tốt môn này. Để bắt đầu, bạn có thể tập cho trẻ từ sớm các thói quen gọi tên đúng các sự vật, hiện tượng. “Con mèo” sẽ là “con mèo”, không phải “con miu miu”, hoặc “chó” là “chó”, không phải con “gâu gâu” nào cả…
  • Tiếp theo, bạn có thể tập cho trẻ thói quen tư duy logic. Nghe có vẻ khó đối với trẻ em, nhưng thực chất, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu cho trẻ tư duy logic ngay từ khi còn nhỏ với các trò chơi, câu đố, dụng cụ đơn giản…Có thể bắt đầu với bộ môn xếp hình. Trẻ sẽ dần hiểu tại sao miếng ghép này lại ở vị trí này mà không phải vị trí khác, hoặc tại sao có miếng ghép dài hơn, có miếng lại ngắn hơn, v.v…

CÁCH DẠY CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 3

Tập cho trẻ những phép tính đơn giản

  • Cho trẻ làm quen với con số, với những phép toán đơn giản cũng là cách dạy con học giỏi môn toán học. Nói như vậy không phải là bắt ép con phải ngồi vào bàn học, học đếm, học tính…mà hoàn toàn có thể bắt đầu với những câu giao tiếp, chuyện trò hằng ngày hoặc các câu đố vui.
  • Bạn có thể dạy con bằng cách lồng ghép phép tính, con số vào những câu chuyện hết sức đời thường. “Con ơi, nhà mình có bao nhiêu người nhỉ? Vậy ăn cơm cần bao nhiêu chiếc bát? Bao nhiêu chiếc đũa? Trên đĩa có 6 chiếc bánh, giờ mẹ/bố cho con 1 cái thì còn lại bao nhiêu chiếc nhỉ?”, v.v…

Khác với suy nghĩ của nhiều người là khi nào con đọc thông, viết thạo thì mới có thể học toán. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ bắt đầu với toán từ rất sớm với những kinh nghiệm trên đây. Cách dạy con học giỏi môn toán này tương đối đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần các quý phụ huynh lưu ý một chút và kiên nhẫn với con. Bằng các cách trên, trẻ không chỉ có những tiền đề tốt để học tốt môn toán mà còn có hứng thú hơn với môn học vốn mang tính chất khô khan này. Chúc các bạn có những kinh nghiệm thú vị để đồng hành trên con đường học tập cùng con nhé!

Hãy liên hệ với Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và đầy đủ nhất về cách dạy con học giỏi và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart