CÁCH DẠY CON NGOAN BẬT MÍ THÚ VỊ CỦA BÀ MẸ MỸ 1

CÁCH DẠY CON NGOAN BẬT MÍ THÚ VỊ CỦA BÀ MẸ MỸ

Trong quan niệm của người Mỹ, “ngoan” không đồng nghĩa với “nghe lời” và các cách dạy con ngoan của họ có nhiều điểm khác biệt, thú vị mà các mẹ nên học hỏi.

Với người Mỹ, một đứa trẻ ngoan không phải là một đứa trẻ phải biết nghe lời mà chúng chỉ cần “biết hợp tác”. Điều đó có nghĩa là khi cha mẹ đưa ra một mệnh lệnh chúng có thể đưa ra những ý kiến của mình, cùng cha mẹ tìm ra một hướng giải quyết chung mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được.

Để trẻ có thể hình thành thói quen hợp tác thì cha mẹ cần phải thực hiện một số nguyên tắc để nuôi dạy con ngoan sau:

  • Tôn trọng ý kiến, cách nhận thức của trẻ
  • Trao cho trẻ quyền được thương lượng, lựa chọn
  • Khuyến khích, động viên trẻ
  • Tuyệt đối không được ép buộc trẻ hợp tác.

1. Các cách nuôi con ngoan đều dựa trên sự tôn trọng ý kiến và cách nhận thức của trẻ

Ở Việt Nam, các mẹ luôn nghĩ rằng con còn nhỏ và  mọi hành động của chúng cần phải được cha mẹ đồng ý trước khi làm. Trong khi ở Mỹ các con luôn được tự quyết định mọi việc của mình trong khuôn khổ cho phép, thậm chí bố mẹ còn phải hỏi ý kiến của trẻ trước khi thực hiện một việc gì đó liên quan đến quyền lợi của chúng.

Chính sự khác biệt trong giáo dục con trẻ này sẽ khiến cho những đứa trẻ Mỹ luôn có cảm giác được tôn trọng và hơn ai hết chúng ý thức được mình phải có trách nhiệm hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

CÁCH DẠY CON NGOAN BẬT MÍ THÚ VỊ CỦA BÀ MẸ MỸ 2

2. Trao cho trẻ quyền được thương lượng và lựa chọn là điểm mấu chốt trong các cách dạy con ngoan

Chúng ta cần phải thừa nhận rằng mỗi người, mỗi một thế hệ có cách nhìn nhận thế giới xung quanh khác nhau. Cái cách mà trẻ nhìn nhận sự việc và xử lý một tình huống có nhiều điểm khác biệt so với cha mẹ.

Vì thế, các mẹ cần thường xuyên trò chuyện để hiểu suy nghĩ của trẻ, từ đó khuyến khích chúng đưa ra những ý kiến của mình. Sau khi đã tiếp nhận thông tin từ con cha mẹ cũng cần trao cho bé quyền được thương lượng và tự chọn một phương án phù hợp nhất.

3. Các cách nuôi dạy trẻ ngoan luôn tôn trọng nguyên tắc khuyến  khích và động viên.

Trong quá trình nuôi dạy trẻ cha mẹ nên công minh trong chuyện thưởng phạt. Cụ thể nếu trẻ ngoan thì cần được thưởng và khi trẻ làm sai làm không tốt cần phê bình và chịu khiển trách.

Cha mẹ có thể động viên con khi chúng làm tốt bằng những tràng pháo tay, những câu khen ngợi hoặc cao hơn nữa là những đồ chơi, món ăn mà bé thích. Tuy nhiên, khi áp dụng các phương pháp nuôi dạy con ngoan không nên quá lạm dụng những phần thưởng này để tránh bé hình thành tâm lý đỏi hỏi “có thưởng thì mới làm tốt”.

Khi những đứa trẻ của chúng ta gặp vướng mắc, khó khăn và có tâm lý muốn bỏ cuộc cha mẹ cần phải động viên và cùng con tìm ra phương án giải quyết phù hợp.

Các con không ngoan, làm chưa đúng cha mẹ cần phải phạt nhưng tuyệt đối không nên dùng đòn roi mà có thể khiển trách, cấm túc hoặc bắt bé làm việc nhà. Chính những cách xử lý này sẽ giúp cho bé có thời gian suy nghĩ và tự nhận ra lỗi lầm của mình một cách hiệu quả hơn.

CÁCH DẠY CON NGOAN BẬT MÍ THÚ VỊ CỦA BÀ MẸ MỸ 3

4. Các cách dạy con ngoan chỉ hiệu quả khi cha mẹ nắm rõ nguyên tắc không được ép con hợp tác.

Khi cha mẹ ép buộc con cái thực hiện những điều mà chúng cho rằng không đúng hoặc không thích trẻ sẽ có tâm lý không nghe theo và chống đối. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho bé mất đi khả năng sáng tạo và sống thụ động, thậm chí còn hình thành tâm lý e ngại chia sẻ suy nghĩ cùng cha mẹ.

Trên đây là một vài nguyên tắc mà các bà mẹ Mỹ đã áp dụng để nuôi dạy nên những đứa trẻ ngoan ngoãn và thông minh. Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm quý.

Hãy liên hệ với Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn đầy đủ hơn nữa về cách dạy con  ngoan và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart