DẠY TRẺ TỰ LẬP - ĐIỀU CÁC ÔNG BỐ, BÀ MẸ VIỆT THƯỜNG HAY "BỎ QUÊN" 1

DẠY TRẺ TỰ LẬP – ĐIỀU CÁC ÔNG BỐ, BÀ MẸ VIỆT THƯỜNG HAY “BỎ QUÊN”

Tại Việt Nam, hầu như các ông bố, bà mẹ thường chỉ hay chú trọng đến việc dạy trẻ học chữ, học toán, ngoại ngữ mà vô tình bỏ quên việc dạy trẻ tính tự lập. Ở các nước phát triển, dạy con tự lập là điều các bậc phụ huynh quan tâm từ rất sớm. Không đợi đến khi con đi học, các bậc cha mẹ ở các đất nước như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản…có thể bắt đầu việc này ngay từ thủa con còn lọt lòng và đây cũng là một trong những điều mà họ quan tâm giáo dục cho con- bên cạnh các kỹ năng và kiến thức khác. Trẻ được bao bọc, yêu chiều quá mức, nói chính xác hơn là không được bố mẹ dạy con tự lập sẽ sinh ra tính ỷ lại, phụ thuộc, thậm chí kém tự tin khi lớn lên.

Nếu như tại Nhật hay các nước châu Âu, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh các em học sinh tiểu học tự bắt xe buýt, tự đi bộ ra tàu điện ngầm, sử dụng thông thạo phương tiện công cộng để di chuyển đến trường học một mình mà không cần người lớn trợ giúp; hay tại Pháp, việc một đứa trẻ trên 1 tuổi có thể tự xúc thức ăn ngon lành, tự quyết định lượng thức ăn mình sẽ ăn trong bữa; hoặc ở Mỹ, các thiếu niên 18 tuổi sẽ làm lễ trưởng thành, tạm biệt bố mẹ, ra ở riêng và có cuộc sống hoàn toàn tự chủ thì tất cả những điều này hầu như đều rất xa lạ ở Việt Nam, đặc biệt là với các vị phụ huynh. Dạy trẻ tự lập tại nước ta gần như mới chỉ được chú ý trong khoảng vài năm trở lại đây- khi internet phát triển, các bậc phụ huynh được tìm hiểu, tiếp xúc nhiều hơn với các phương pháp giáo dục của các nước phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người hoang mang không biết bắt đầu và áp dụng phương pháp nào để dạy con tính tự lập.
DẠY TRẺ TỰ LẬP - ĐIỀU CÁC ÔNG BỐ, BÀ MẸ VIỆT THƯỜNG HAY "BỎ QUÊN" 2

Dạy con tính tự lập- nên bắt đầu từ khi nào?

  • Do tâm lý thương con, nhiều phụ huynh cho rằng cứ để trẻ đi học, thậm chí là qua tuổi thiếu niên rồi bắt đầu dạy con tự lập cũng không muộn. Thực tế, đây là quan điểm sai lầm vì thời điểm trẻ bắt đầu đi học là khi con đã có nhận thức, và đứa trẻ đang quen sống bao bọc sẽ rất khó để bắt đầu tự lập, thậm chí cảm thấy cuộc sống quá nhiều xáo trộn- nếu như cha mẹ không dạy trẻ tự lập từ sớm.
  • Thời điểm tuyệt vời nhất để bắt đầu dạy con tính tự lập là trong độ tuổi 1 đến 2 tuổi. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng thấy trong lứa tuổi này, khi trẻ bắt đầu biết nói, các con có thể đòi cha mẹ cho mình tự xúc thức ăn, tự chọn quần áo mặc, tự xỏ giày…mà không cần sự trợ giúp của người lớn. Vì sợ con xúc thức ăn bị rơi hay mặc quần áo lung tung, cha mẹ thường từ chối yêu cầu này của trẻ, và đó cũng là tự tước đi cơ hội dạy con cách tự lập của chính mình. Hãy tạo cơ hội để trẻ được độc lập quyết định hoặc tự làm một việc gì đó- ngay khi con “phát tín hiệu”!

DẠY TRẺ TỰ LẬP - ĐIỀU CÁC ÔNG BỐ, BÀ MẸ VIỆT THƯỜNG HAY "BỎ QUÊN" 3

Cách dạy con tự lập từ nhỏ hiệu quả

  • Như đã nói ở trên, hãy bắt đầu dạy con tự lập ngay khi con đã sẵn sàng. Cha mẹ cũng cần học cách dạy con tự lập bằng việc kiên nhẫn, chú ý quan sát hành động của con và tuyệt đối không tham gia quá nhiều vào những việc con làm. Có nhiều cách dạy con tự lập, trong đó, phương pháp của các bà mẹ ở Nhật hay các nước tiên tiến như Pháp, Mỹ và phương pháp Montessori hiện nay thường được quan tâm hơn cả.
  • Ban đầu, để bắt đầu dạy trẻ tính tự lập, có thể làm mẫu môt lần cho con xem, bạn sẽ thấy bé quan sát chú ý rất kỹ. Những lần sau đó, hãy để con tự làm những việc mà trước đó bạn đã dạy. Bạn sẽ thấy con còn lóng ngóng, nhưng rồi bé sẽ tự học được cách điều chỉnh và bạn sẽ sớm ngạc nhiên khi thấy con mình khéo léo hơn mình tưởng nhiều đấy.
  • Về sau, khi cảm thấy con đã trở nên thông thạo các kỹ năng, bạn hãy để trẻ được quyền quyết định những việc liên quan đến cuộc sống của chúng. Hãy tin tưởng vào cảm xúc, suy nghĩ và quyết định của con mình; đừng nên thay con quyết định mọi việc, điều này dễ khiến trẻ nảy sinh tâm lý ỷ lại.

Dạy con tính tự lập không chỉ giúp con phát triển toàn diện kỹ năng mà còn khiến trẻ tự tin hơn khi trưởng thành. Các bậc phụ huynh- ngoài việc thương yêu trẻ, nên học cách dạy con tự lập, tôn trọng ý kiến của con để giáo dục trẻ thành người hoàn thiện về nhân cách, tâm hồn và lối sống.

Hãy liên hệ với Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và đầy đủ nhất về dạy trẻ tự lập và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

Đánh giá 5*
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart