ĐỒ DÙNG DẠY HỌC MONTESSORI - ĐỘT PHÁ TRONG GIÁO DỤC 1

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC MONTESSORI – ĐỘT PHÁ TRONG GIÁO DỤC

Là phương tiện vô cùng quan trọng giúp bé lĩnh hội tri thức và rèn luyện kĩ năng, bộ đồ dùng dạy học Montessori với những thiết bị dạy học an toàn sẽ phù hợp trong việc khơi dậy tiềm năng của trẻ, giúp bé yêu việc học và thích khám phá hơn.

1. Đồ dùng dạy học là gì ?

  • Khái niệm: Đồ dùng học tập là những hình ảnh, đồ vật và dụng cụ phục vụ cho việc dạy và học. Đó là những nhóm đối tượng mà bé có thể nhìn thấy và được phép sử dụng trong quá trình học tập.
  • Vai trò: qua một thời gian dài áp dụng các phương pháp giáo dục khác nhau, các chuyên gia hàng đầu về giáo dục đã khẳng định rằng:
  • Đồ dùng để dạy học là nhịp cầu giữa kiến thức mà người lớn truyền đạt bằng ngôn ngữ với nhận thức non nớt của trẻ. Các bé của chúng ta sẽ rất khó tiếp thu nếu đó là những luồng kiến thức khô cứng được truyền đạt từ người lớn bằng qua những lời nói xuông. Nhưng nếu cha mẹ  và thầy cô biết cách kết hợp các giáo cụ làm minh họa cho những phát ngôn của mình thì khả năng các bé thẩm thấu kiến thức sẽ cao hơn.
  • Trong mỗi giáo cụ sẽ hàm chứa những kĩ năng, kiến thức khác nhau. Các bậc phụ huynh nên cho con tiếp xúc các giáo cụ phù hợp với lứa tuổi để tạo điều kiện cho bé chủ động khám phá thay vì thụ động lắng nghe.
  • Thông qua các đồ dùng dạy học tốt các con được trực tiếp nhìn thấy, cầm nắm và tự mình khám phá, người lớn chỉ giữ vai trò hỗ trợ. Trong quá trình bé học cùng các giáo cụ bố mẹ và thầy cô có thể quan sát và nhận biết khả năng của từng đứa trẻ trên các tiêu chí: tốc độ, khả năng sáng tạo, khả năng logic…..và từ đó áp dụng các phương pháp để khơi dậy tiềm năng đó ở con.
  • Ngoài ra, các đồ dùng dạy học với màu sắc và thiết kế tinh tế sẽ giúp tạo cảm giác say mê thích thú ở bé. Các con sẽ có cảm giác “học mà chơi chơi mà học” và các chúng sẽ tiếp thu kiến thức với một tâm thế thoải mái nhất.

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC MONTESSORI - ĐỘT PHÁ TRONG GIÁO DỤC 2

2. Ứng dụng của đồ dùng dạy học Montessori trong việc nuôi dạy trẻ?

Những giáo cụ được sử dụng trong quá trình nuôi dạy trẻ là cầu nối tuyệt vời giữa các con và người lớn, giữ vai trò quan trọng trong việc giúp bé tiếp thu tri thức và hình thành những kĩ năng cần thiết cho việc học tập và cuộc sống sau này.

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC MONTESSORI - ĐỘT PHÁ TRONG GIÁO DỤC 3

Hiện nay, trên 30.000 trường học ở Mỹ, Nhật, Canada, Thụy điển….một số trường học ở Việt Nam đã ứng dụng giáo cụ Montessori vào quá trình nuôi dạy trẻ và kết quả chứng minh rằng những đứa trẻ này sau khi lớn lên sẽ thông minh, nhạy bén hơn.

Đồ dùng dạy học Montessori được thiết kế vô cùng tỷ mỷ, mỗi một giáo cụ đều tập trung vào một chủ đề nhất định như: học cảm quan, thực tế cuộc sống, khoa học vật lý, toán, ngôn ngữ, lịch sử, địa chất, địa lý sinh thái học, thực vật học, thiên văn học, động vật….Do đó, qua quá trình khám phá các bé sẽ tiếp thu được những kiến thức và mọi kĩ năng trên tất cả các phương diện một cách tự nhiên nhất.

  • Thông qua các đồ vật cụ thể các con có thể vận dụng tất cả các giác quan để tiếp cận, chúng có thể hiểu và ghi nhớ những khái niệm trừu tượng, tìm được quy luật, logic trong một mớ lộn xộn. Ví dụ thông qua giáo cụ tháp hồng bé có thể cảm nhận chính xác sự khác biệt về kích thước bằng thị giác và xúc giác. Thông qua trò chơi này các bé có thể rèn luyện được những đức tính quý như: tính tự lập, khả năng quan sát, giúp bé nuôi dưỡng khả năng về toán học.
  • Thông qua đồ dùng dạy học chuẩn là quả địa cầu các châu lục, địa cầu đất và nước, bộ ghép hình các châu lục: Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Đại Dương, ….cờ của các nước,… các con có thể hiểu và ghi nhớ các kiến thức địa lý một cách dễ dàng nhất.
  • Đến với Montessori các con sẽ nắm bắt được các con số thông qua bảng số 1-100, biết về các phép tính bằng những trò chơi bổ ích như:  xếp hình con rắn, bảng phép chia với con kị, bảng phép tính nhân; nhận biết các phân số với 4 con kị loại lớn….
  • Bé còn có kiến thức toàn diện về thế giới tự nhiên thông qua bảng hướng dẫn và tủ xếp hình cây, lá, hoa và táo; xếp hình các loại động vật, chòm sao…..

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC MONTESSORI - ĐỘT PHÁ TRONG GIÁO DỤC 4

Mỗi giáo cụ Montessori đều đạt tiêu chuẩn ISO 9002 và ISO 14001 về sự an toàn và chất lượng, tính chính xác trong từng chi tiết và có khả năng khơi dậy tiềm năng, giúp bé phát triển thông minh vượt trội. Do đó, các mẹ, các đơn vị giáo dục có thể yên tâm sử dụng cho con.

Hãy liên hệ với Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và đầy đủ nhất về đồ dùng dạy học, và được cung cấp thông tin về thiết bị dạy học là gì cũng như chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart