GIỚI THIỆU CHUNG CHO CHA MẸ VỀ GIÁO CỤ MONTESSORI 1

GIỚI THIỆU CHUNG CHO CHA MẸ VỀ GIÁO CỤ MONTESSORI

Cha mẹ thường cho rằng nếu sử dụng phương pháp Montessori ở nhà đòi hỏi phải mua nhiều các giáo cụ đắt tiền. Nhưng trước tiên, cần lưu ý rằng một vài giáo cụ được lựa chọn cẩn thận tốt hơn rất nhiều so với nhiều thứ không phù hợp. Ngoài ra, một môi trường quá nhiều đồ đạc, lộn xộn thậm chí có thể gây ra căng thẳng cho trẻ. Mặc dù giáo cụ tốt cần hội tụ đầy đủ các yếu tố, chẳng hạn như đẹp, có tính giáo dục, và trên hết là hấp dẫn trẻ em, chúng không cần thiết phải quá đắt tiền.
Theo Tiến sĩ Maria Montessori: “Môi trường phải có nhiều động cơ thúc đẩy sự quan tâm đến hoạt động và mời gọi trẻ tự mình trải nghiệm những hoạt động đó.”
Giáo cụ Montessori có thể được chia làm ba loại chính: Giáo cụ Giác quan, Giáo cụ Thực hành cuộc sống và Giáo cụ học thuật.

Giáo cụ giác quan

Giống như tên gọi, giáo cụ giác quan được thiết kế để giúp trẻ em học thông qua các giác quan của mình. Nghiên cứu đã cho thấy rằng học tập thông qua giác quan là nền tảng của sự phát triển trí não sớm của trẻ. Bắt đầu từ khi sinh ra, trẻ em cần có rất nhiều thông tin cảm quan để xây dựng các kết nối thần kinh cần thiết cho trí thông minh của con người.

Giáo cụ Giác quan của Montessori cung cấp các hoạt động thực hành cho các giác quan. Một ví dụ cho giáo cụ giác quan trong lớp học Montessori là tháp hồng, mười khối gỗ cứng có kích thước khác nhau giúp cho trẻ có được sự nhận biết về thị giác và xúc giác về kích thước to và nhỏ. Hay những bộ chuông được làm hết sức tinh xảo và đẹp mắt để giúp phát triển nhận thức thính giác của trẻ về các cao độ khác nhau. Những giáo cụ như vậy có thể rất đắt tiền vì chúng được thiết kế để trẻ có thể sử dụng được nhiều lần trong thời gian dài. Tuy nhiên vẫn có thể tìm kiếm được các giáo cụ thúc đẩy giác quan từ những nhà xản xuất không chuyên. Có rất nhiều trang web, chẳng hạn như  Monthome.com hay Montessori by Hand  cung cấp các hướng dẫn tự làm giáo cụ giác quan của riêng bạn hoặc mua chúng với mức giá rẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhớ rằng mình cần dùng những giáo cụ đẹp và tự nhiên để gợi lên cảm giác tôn trọng và cẩn thận đối với môi trường của trẻ.
GIỚI THIỆU CHUNG CHO CHA MẸ VỀ GIÁO CỤ MONTESSORI 2

Giáo cụ thực hành cuộc sống

 

Giáo cụ thực hành cuộc sống là những dụng cụ có thật trong cuộc sống hàng ngày, thường được thu nhỏ lại cho cho phù hợp với kích cỡ bạn tay và tư thế của trẻ. Chúng dạy cho trẻ các  kỹ năng thực tế như quét, dọn dẹp, đổ, rót, rửa chén, chuẩn bị bàn ăn hoặc mặc quần áo. Trẻ em sẽ theo bản năng bắt chước các hoạt động hàng ngày mà mình nhìn thấy xung quanh. Thông qua các bài học thực tế, trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh, vân động thô, kỹ năng cân bằng, phối hợp tay-mắt, kỹ năng giải quyết vấn đề, các phẩm chất độc lập, tự tin, và nhiều hơn nữa. Và thật may mắn, bạn không cần phải tốn nhiều tiền vào các giáo cụ thực hành cuộc sống tại nhà. Thay vào đó, hãy dành thời gian để chỉ cho trẻ, từ từ và từng bước, làm thế nào để nắm vững các hoạt động đã diễn ra trong gia đình hoặc môi trường sống của bạn. Hạn chế việc làm mọi thứ sẵn có cho trẻ mà thay vào đó là cùng làm việc đó với trẻ. Sau đó trẻ có thể tự thực hiện những việc đó một mình. Có thể bạn sẽ phải đầu tư một số giáo cụ có kích thước của trẻ em nhưng bạn vẫn không cần phải chi tiêu quá nhiều tiền vào đó.

GIỚI THIỆU CHUNG CHO CHA MẸ VỀ GIÁO CỤ MONTESSORI 3
Giáo cụ học thuật

Cả hoạt động giác quan và thực hành cuộc sống đều giúp xây dựng những nền tảng thần kinh cần thiết cho việc học ngôn ngữ, toán học, khoa học, và nhiều hơn nữa. Khu vực phát triển ngôn ngữ bắt đầu bằng việc nói các từ và chuyển sang học về âm và hình dạng chữ cái rồi đến mở rộng vốn từ vựng. Những kỹ năng này mở ra khả năng đọc, viết và ngữ pháp. Các giáo cụ Montessori cổ điển để phát triển ngôn ngữ bao gồm các bảng chữ cát, thẻ từ ngữ âm và bảng chữ cắt.

Phương pháp Montessori cũng sử dụng các giáo cụ trực quan để dạy toán học và khoa học. Thông qua các giáo cụ như thanh hạt cườm, cây gậy số, và hộp que tính, trẻ em học được các khái niệm cơ bản của toán học và khoa học. Những khái niệm này lần lượt cho phép trẻ chuẩn bị cho những bài học nâng cao hơn.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart