HỌC CÁCH NUÔI DẠY TRẺ DƯỚI 1 TUỔI QUA 5 GIÁC QUAN 1

HỌC CÁCH NUÔI DẠY TRẺ DƯỚI 1 TUỔI QUA 5 GIÁC QUAN

Nhiều bậc phụ huynh vẫn luôn nghĩ răng giai đoạn dưới 1 tuổi trẻ chỉ bú mẹ và ngủ là tự phát triển. Đó là một sai lầm nghiêm trọng trong cách nuôi dạy con dưới 1 tuổi.
Trẻ con lớn lên từng ngày chứ không nói đến là từng năm. Chỉ trong 1 năm đầu tiên của cuộc đời, bé sẽ học được nhiều điều khiến chính bố mẹ cũng phải ngạc nhiên. Nhưng làm thế nào để có 1 phương pháp dạy dỗ con ngay khi con còn dưới 1 tuổi? Hãy cùng xem các cách hỗ trợ phát triển dưới đây cho trẻ trong năm đầu đời này.
Trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, các nhà khoa học đã chứng minh được đó là giai đoạn trẻ tiếp thu mạnh mẽ nhất và có nhiều phát triển về các giác quan trên cơ thể nhất. Các bậc phụ huynh nên hỗ trợ sự phát triển về cả 5 giác quan cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bằng các giáo cụ mầm non của phương pháp giáo dục Montessori ưu việt hiện nay trên thế giới.

1. Thị giác của trẻ dưới 1 tuổi bị thu hút bởi màu sắc và sự chuyển động

Nuôi dạy trẻ trong khoảng từ 0 – 6 tháng tuổi, bạn nên tập luyện thị giác cho trẻ bằng việc trang trí không gian của bé với nhiều bức tranh phong cảnh sống động, những chữ cái, chữ số với kích thước thật lớn, những đồ chơi có màu sắc phong phú, tươi sáng, các loại đồ chơi có hình khối.

Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi sẽ được phát triển thị giác theo những chuyển động xung quanh, vì vậy các bậc phụ huynh nên tăng cường cho bé đi đi chơi, đi dạo công viên để  xem các hoạt động của mọi người, gần gũi với thiên nhiên để tăng hứng thú hoạt động của bé.
Hiện nay với một môi trường đầy khói bụi ô nhiễm và môi trường sinh sống phức tạp, các bậc phụ huynh luôn muốn cho con nhỏ ở trong nhà. Đó là một sự sai lầm lớn trong cách nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi của nhiều bố mẹ.

HỌC CÁCH NUÔI DẠY TRẺ DƯỚI 1 TUỔI QUA 5 GIÁC QUAN 2

2.  Thính giác của trẻ dưới 1 tuổi thu nạp cảm xúc cho trẻ.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, thính giác của các bé rất nhạy bén và dễ dàng bị thu hút bởi những âm thanh của các nhạc cụ và các cuộc hội thoại xung quanh bé mỗi ngày.
Các mẹ lúc nào cũng nên thủ thỉ cùng bé nhé, từ những việc đơn giản như cho bé ti, đi tắm, thay tã,… cả nhà cùng giao tiếp với bé để bé cảm nhận được sự yêu thương trong từng ngữ điệu lời nói.

Ngoài việc các thành viên trong gia đình thường xuyên trò chuyện cùng bé, thì các dụng cụ âm nhạc cũng là những giáo cụ mầm non kích thích phát triển thính giác cho trẻ. Khi trẻ khoảng 0 – 3 tháng tuổi các mẹ có thể bật nhạc có âm hưởng du dương nhẹ nhàng cho trẻ 15 – 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo các đồ chơi âm nhạc vô cùng phong phú tại Sakura Montessori: xúc xắc, bộ gõ, bảng chữ cái tự động,…
Cách dạy trẻ dưới 1 tuổi phát triển thính giác chính là việc đa dạng các loại âm thanh mà bé có thể nghe và cảm nhận.

3.  Xúc giác của trẻ 1 tuổi là đôi tay cầm nắm thành thục.

Bản năng về xúc giác của trẻ khi mới sinh ra là tìm ti mẹ và bú sữa. Đó là trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi khi đôi tay bé chưa linh hoạt.
Từ 3 – 9 tháng tuổi, tay bé bắt đầu cầm nắm từ ngón tay của mẹ và chính mẹ cũng cảm nhận được lực nắm tay của trẻ là tương đối mạnh. Trong khoảng thời gian này, nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các loại đồ vật có kích thước phù hợp để bé điều chỉnh lực cầm nắm.

Sau 9 tháng tuổi, bố mẹ tập cho trẻ những động tác khác khi trẻ đã kiểm soát được việc cầm nắm của mình: xé giấy, vò giấy, vải, buộc, tháo các loại dây…
Các đồ chơi có kích thước không quá nhỏ để bé có thể cho vào miệng, không quá lớn để gây tổn thương cho bé khi rơi, không có góc cạnh sắc nhọn và đặc biệt là phải được làm bằng vật liệu an toàn của các nhà phân phối uy tín. Hãy làm một phụ huynh thông thái có cách nuôi dạy con dưới 1 tuổi đúng đắn.

HỌC CÁCH NUÔI DẠY TRẺ DƯỚI 1 TUỔI QUA 5 GIÁC QUAN 3

4.  Vị giác của trẻ 1 tuổi được kích thích nhưng còn rất non nớt.

Trong thời kì trẻ dưới 1 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với các vị khác nhau, tránh vị cay và không được cho trẻ ăn như người lớn. Với việc cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan bên trong cơ thể của trẻ, cụ thể là thận của trẻ. Đừng vì bản thân bố mẹ thấy ăn ngon mà cho trẻ ăn cùng. Cách chăm nuôi trẻ dưới 1 tuổi theo vị giác của người lớn là đang hại con. Các mẹ nên nhớ kĩ điều này.

5.  Khứu giác của trẻ chưa thực sự nhạy bén trong giai đoạn dưới 1 tuổi.

Thời kì trẻ dưới 1 tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ ngửi mùi hương thơm của các loại hoa khác nhau để kích thích khướu giác cho trẻ. Tuy nhiên do sự nhận thức của trẻ là chưa có nhiều về các sự vật, sự việc, hiện tượng trong giai đoạn dưới 1 tuổi nên bố mẹ chỉ để kích thích chứ trẻ không thể nhận biết được tên mùi chính xác là gì, cũng không nên ép trẻ ngửi một mùi hay nhiều mùi trong thời gian lâu dài làm ảnh hưởng khả năng khướu giác sau này của trẻ.

Việc nuôi dạy con cái luôn được các bậc phụ huynh chú trọng, tuy nhiên theo xu hướng hiện nay thì bố mẹ nên hỗ trợ và định hướng cho trẻ phát triển đó chính là phương pháp giáo dục Montessori vô cùng hữu ích và hiệu quả. Ngay cả cách nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi hiện nay cũng vô cùng được quan tâm. Hãy liên hệ với  Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và đầy đủ nhất về cách nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart