LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DẠY CON HỌC TỐT 1

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DẠY CON HỌC TỐT

Trẻ không phải sinh ra đã tài giỏi mà phải trải qua một quá trình rèn luyện. Vậy làm cách nào để dạy con học tốt, các mẹ đã biết chưa?

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ có con tài giỏi thì những đứa trẻ của họ sở dĩ  thông minh và thành đạt vì chúng sở hữu những ưu điểm vượt trội so với bọn trẻ cùng trang lứa như: sự thích thú học tập, tính tập trung, thói quen tự học và khả năng sáng tạo. Vì vậy, ngay từ  khi trẻ còn nhỏ mẹ nên biết cách tạo cho các bé những thói quen tốt cho việc học tập sau này.

1. Làm thế nào để dạy con học tốt hơn nếu bé không thích thú với việc học.

Khoa học đã chứng minh rằng, các bé của chúng ta khá thích thú với việc học tập ngay từ khi chúng còn nhỏ. Nhưng làm thế nào để duy trì sự thích thú và say mê đó cho tới khi trẻ bắt đầu vào mẫu giáo, tiểu học, trung học…..

Nếu như phương pháp giáo dục truyền thống luôn hướng đến áp đặt cho trẻ những khuôn mẫu để bé thực hiện và khiến cho đứa trẻ có tâm lý học đối phó, thì phương pháp giáo dục hiện đại điển hình là phương pháp Motessori lại khuyến khích các mẹ nên lấy đứa trẻ làm trọng tâm, hướng đến xây dựng cho bé sự thích thú học tập. Montessori quả thực là phương pháp dạy con học tốt mà bất cứ mẹ nào cũng nên nghiên cứu ngay.

Điều đó có nghĩa là không có một khuôn mẫu nào là chuẩn mực dành cho mọi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ sinh ra với tính cách khác nhau, chúng có cách tiếp nhận kiến thức khác nhau. Cha mẹ cần phải tinh tế nắm bắt và khuyến khích bé phát triển theo cách của riêng trẻ, có như vậy thì sự thích thú của chúng với học tập mới được duy trì.

Các mẹ lo lắng nếu cho bé tiếp xúc với đồ chơi sớm, bé sẽ có thói quen ham chơi thì khó làm cách nào để dạy con học tốt được. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.  Bởi vì các trò chơi lành mạnh không chỉ kích thích tư duy trẻ phát triển mà còn duy trì sự say mê, ham học hỏi của trẻ. Tuy nhiên, đó phải là những trò chơi trí tuệ  và phù hợp với lứa tuổi.

Hãy ở bên cạnh khi bé chơi trò chơi nhưng phải để bé tự do khám phá theo cách của chúng. Cha mẹ không làm hộ hay áp đặt mà chỉ hỗ trợ  khi bé cần. Trong quá trình chơi cùng bé, bố mẹ hãy chú ý quan sát để có thể biết được phong cách học tập và những sở trường của bé.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DẠY CON HỌC TỐT 2

2. Rèn tính tập trung cho bé sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm cách nào để dạy con học tốt hơn?

Khi con đang hứng thú khám phá các trò chơi mà chuyển sang học tập thì rất khó có thể khiến cho bé ngồi tập trung trong một thời gian dài. Vì thế rèn cho bé cách tập trung là một điều cần thiết.

Cha mẹ có thể rèn luyện tính tập trung cho con thông qua các hoạt động như: nghe nhạc, chơi trò chơi, đọc sách.

  • Nghe nhạc: Bạn nên lựa chọn những bản nhạc du dương, với âm lượng vừa phải theo sở thích của trẻ. Âm nhạc không chỉ giúp cho bé an tâm, thoải mái mà còn tăng cường bộ nhớ, sự chú ý và cả kĩ năng ngôn ngữ sau này cho con.
  • Trò chơi: Các mẹ lo lắng khi không biết làm thế nào để dạy con học tốt vì khi học tập trẻ thường hay bị phân tâm và không có sự tập trung. Hãy để trẻ tiếp xúc với các trò chơi, bộ giáo cụ Montessori phù hợp với lứa tuổi. Ba mẹ có thể chơi cùng con, đưa ra những thời hạn cho mỗi trò chơi, cùng phần thưởng hấp dẫn để kích thích bé tập trung và hoàn hành đúng giờ.
  • Đọc sách: Để cho bé của chúng ta trở thành những người tài giỏi, các chuyên gia khuyên bố mẹ hãy tạo cho bé thói quen đọc sách. Sách chính là một trong những người “thầy” đang thay bố mẹ dạy con học tập tốt hơn mỗi ngày. Ngay từ khi trẻ sinh ra, bố mẹ có thể thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Khi bé lớn hơn có thể mua những cuốn sách về những lĩnh vực mà bé yêu thích nhưng phải phù hợp với lứa tuổi của bé. Ban đầu mẹ nên cùng bé đọc sách và  khuyến khích bé đoán những diễn tiến tiếp theo trong câu chuyện, thường xuyên nói về những điều bé thích, yêu cầu bé kể lại nội dung cuốn sách. Phát triển thú vui đọc sách cho bé sẽ là một nhiệm vụ quan trọng giúp bé hình thành tư duy bình luận, là nền tảng để bé học tập tốt hơn.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DẠY CON HỌC TỐT 3

3. Làm như thế nào để dạy con học tốt hơn nếu mẹ không khuyến khích con phát huy tính sáng tạo?

Sáng tạo không phải là biệt tài bẩm sinh của trẻ mà nó là một kỹ năng mà cha mẹ có thể rèn luyện cho con thông qua hoạt động:

  • Cho bé tự khám phá các trò chơi theo cách của riêng chúng
  • Khuyến khích bé kể lại nội dung cuốn sách mà bé đã đọc
  • Cho bé vẽ tranh theo chủ đề

Chính sự sáng tạo mà bé học được từ những năm tháng đầu đời sẽ hình thành cho bé tư duy linh hoạt khi giải quyết mọi tình huống và giúp bé học tập tốt hơn.

Hi vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những cách nuôi dạy trẻ tốt nhất để bé nhà bạn có thể trở thành những thiên tài trong tương lai.
Hãy liên hệ với Sakura Montessori ngay hôm nay để nhận được những giải đáp toàn diện và đầy đủ nhất cho câu hỏi làm cách nào để dạy con học tốt và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart