MONTESSORI CÓ PHẢI CHỈ LÀ TRÀO LƯU NHẤT THỜI 1

MONTESSORI CÓ PHẢI CHỈ LÀ TRÀO LƯU NHẤT THỜI

Thực tế hiện nay cho thấy, cứ 10 trường mầm non mở ra thì có đến 8 trường quảng cáo có áp dụng phương pháp Montessori vào chương trình giảng dạy. Điều này vô hình chung dấy lên luồng suy nghĩ: Montessori là phương pháp ưu việt thật sự, hay chỉ là một trào lưu nhất thời?

Montessori có một quá trình ra đời và phát triển từ thập kỷ trước

Phương pháp giáo dục sớm Montessori được đặt tên theo tên của nhà giáo dục người Ý– Tiến sĩ Maria Montessori. Bà Maria bắt đầu phát triển phương pháp và triết lý giáo dục của mình vào năm 1897, sau khi tham dự khóa học giáo dục tại trường Đại học Rome.
Năm 1907, Bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini, hay còn gọi là Children’s House (Ngôi Nhà Trẻ Thơ) tại một khu căn hộ nằm ở thủ đô Roma. Phương pháp Montessori sau đó được phát triển và mở rộng ra toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt đã được xuất bản thành sách
Theo thời gian, Phương pháp Montessori đã gặt hái được những thành công và phát triển không ngừng. Cho đến nay đã có trên 110 quốc gia áp dụng phương pháp này, tất cả trường học ở các nước Tây Âu đều đã tiếp cận tinh thần của phương pháp Montessori, đặc biệt có 22.000 trường đặt tên là Montessori như Mỹ (5.000 trường), Anh(700 trường), Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Nam Phi …
MONTESSORI CÓ PHẢI CHỈ LÀ TRÀO LƯU NHẤT THỜI 2

Montessori xuất hiện ở Việt Nam và trở thành phương pháp giáo dục phổ biến

Trải qua cả 1 thập kỷ ra đời và phát triển, mặc dù mới xuất hiện và phổ biến mạnh mẽ tại Việt Nam chỉ khoảng hơn 15 năm trở lại đây, tuy nhiên phương pháp Montessori cũng đã chứng minh được những tác dụng vượt thời gian đối với hệ thống giáo dục trẻ mầm non nước nhà.
Phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập, khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách trẻ. Nhờ vậy, trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn. Từ đó, tài năng của trẻ có thể được phát hiện rất sớm và khuyến khích phát triển. Điều này không chỉ tốt cho trẻ mà còn giúp cả phụ huynh định hình được cách giáo dục con theo cái trẻ muốn.

Mang những ưu điểm vượt trội rõ rệt so với cách giáo dục truyền thống quen thuộc, Montessori đã và đang chứng minh được vị trí của mình, trở thành một phương pháp được áp dụng rộng khắp tại các hệ thống các trường mầm non công lập và dân lập trên cả nước.

Sakura Materials mong rằng thông qua những luận điểm trên, mọi người sẽ gạt bỏ được những suy nghĩ sai lệch và hoài nghi về tác dụng tuyệt vời của phương pháp giáo dục Montessori đối với trẻ.

5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart