NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO CHA MẸ CHỌN PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI SẼ GẶP PHẢI 1

NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO CHA MẸ CHỌN PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI SẼ GẶP PHẢI

Phương pháp Montessori, theo nhiều cách, đã giúp việc nuôi dạy con cái dễ dàng hơn nhưng đồng thời đó cũng là một con đường khó khăn và cô đơn. Tôi cảm thấy khía cạnh này thường không được thảo luận nhiều và vì vậy tôi muốn chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm của chính bản thân mình. Tôi nghĩ rằng “một cuộc chiến” là từ chính xác để mô tả những khó khăn này. Đôi khi tôi cảm thấy như mình đang phải chiến đấu không ngừng nghỉ.

NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO CHA MẸ CHỌN PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI SẼ GẶP PHẢI 2

“Cuộc chiến” chống lại những bản tính vốn có của chính mình: Giống như hầu hết các cha mẹ nuôi con theo phương pháp Montessori hoặc kỷ luật tích cực, tôi đang cố gắng để làm cha mẹ khác với cách tôi được nuôi dạy. Tôi cố gắng thấu hiểu tại sao con làm như vậy và đáp lại một cách tôn trọng. Tuy nhiên, trong thời điểm căng thẳng, tôi phải đấu tranh mạnh mẽ để không hành xử như cách bố mẹ đã từng làm với tôi. Quát mắng, dọa nạt hoặc trừng phạt luôn là lựa chọn đầy cám dỗ và dễ dàng hơn trong những khoảnh khắc đó.

“Cuộc chiến” chống lại cảm giác tội lỗi: Đôi khi, dù cố đấu tranh nhưng chúng ta vẫn thất bại để sau đó phải đối mặt với cảm giác tội lỗi. Ở ngay khoảnh khắc tôi quát con hoặc trả lời con với từ “Không!” thẳng thừng hoặc hỏi “Con bị làm sao vậy!”, tất cả những kiến thức và hiểu biết của tôi về tâm lý trẻ em cũng như cách đúng đắn để đối phó với tình huống như vậy bỗng hiện rõ trong tâm trí và tôi sẽ cảm thấy vô cùng hối hận bởi đang làm con và chính bản thân mình thất vọng.

“Cuộc chiến” với suy nghĩ của người khác: Đôi khi tôi cảm thấy bị đánh giá ngay cả khi mọi người không nói gì. Mọi người đưa ra các đề xuất đi ngược lại lựa chọn của tôi và tôi cảm thấy họ như đang chỉ trích mình, như thể tôi phải bảo vệ hoặc biện minh cho các lựa chọn của mình, phải tự vấn bản thân rằng liệu mình có đang làm đúng? Có lẽ tôi đã làm họ thất vọng.

“Cuộc chiến” vì những đứa con của tôi: “Thật ra đây là hành vi bình thường trong giai đoạn này”, “Chúng thường sẽ không cư xử như thế này. Tôi thực sự không biết có chuyện gì với chúng”… Tôi thấy mình đang bào chữa cho con mình, và luôn phải giải thích trước khi  các con không hành động một cách “hoàn hảo” hoặc đúng với với sự mong đợi của người khác.

“Cuộc chiến” chống lại sự thôi thúc so sánh con mình với những đứa trẻ khác: thường là sự so sánh giữa trẻ em được nuôi dưỡng và giáo dục theo cách truyền thống  với trẻ Montessori, hoặc với những đứa trẻ nổi tiếng khác trên mạng xã hội. Ví dụ như khi tôi gặp một đứa trẻ cùng độ tuổi với con mình nhưng đã đọc được cả bảng chữ cái hoặc chỉ cần nghe bố mẹ hướng dẫn ngay lần đầu tiên đã hiểu và làm được công việc nào đó.

Đó là một số trong những điều mà tôi luôn phải đấu tranh. Bạn có gặp khó khăn với cùng những điều như vậy không? Xin hãy chia sẻ cùng tôi.

5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart