PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HƠN VỚI GIÁO CỤ MONTESSORI 1

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HƠN VỚI GIÁO CỤ MONTESSORI

Là cầu nối trung gian giữa cha mẹ, thầy cô và đứa trẻ, thiết bị dạy học ngày càng được hoàn thiện, đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ nhất là những năm tháng đầu đời khi bé bắt đầu phát triển các giác quan và hình thành những kĩ năng  cơ bản. Phương pháp Montessori với bộ giáo cụ thông minh chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bé.

1. Thiết bị dạy học là gì?

Thiết bị dùng để dạy học được hiểu là tập hợp những đối tượng vật chất được sử dụng trong quá trình dạy học, giúp cho các con nhận thức một cách hiệu quả.

Đây là phương tiện chứa đựng tri thức về những khía cạnh khác nhau, là cầu nối truyền thụ tri thức từ người dạy (cha mẹ, thầy cô) đến người học (các con). Thông qua các đồ vật cụ thể các con được tự mình cảm nhận bằng tất cả các giác quan, từ đó khơi dậy sự thích thú, say mê học tập ở trẻ. Qua quá trình làm quen với các thiết bị dạy học từ thiết bị dạy học mầm non, thiết bị dạy học mẫu giáo, thiết bị dạy học trường học…, các con sẽ hình thành nên các kĩ năng cần thiết giúp ích cho học tập và cuộc sống sau này.

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HƠN VỚI GIÁO CỤ MONTESSORI 2

2. Thiết bị dạy học Montessori giúp trẻ hoàn thiện các giác quan

Xuất phát từ vai trò quan trọng của thiết bị đối với quá trình tiếp thu tri thức của trẻ, Montessori đã nghiên cứu và  đưa ra bộ giáo cụ, đồ dùng dạy học hướng đến phát triển kĩ năng cho trẻ trong đó có giáo cụ hỗ trợ sự phát triển của các giác quan.

Theo phương pháp này, các con sẽ được học cách vận dụng linh hoạt các giác quan thông qua các trò chơi bổ ích. Cụ thể:

 • Thị giác:
 • Thông qua tháp hồng trẻ được học cách dùng mắt để nhận biết kích thước cao, thấp; dài, ngắn của hình tháp.
 • Thông qua hộp thẻ màu số 1 và 2 các con thể quan sát, nắm bắt và phân loại các đồ vật có màu sắc khác nhau.
 • Phát triển thính giác với thiết bị dạy học Montessori
 • Thông qua hộp tạp âm màu đỏ và màu xanh dương trẻ sẽ được học cách phân biệt các âm thanh, hình thành ở trẻ kĩ năng lắng nghe, nhạy bén với các âm thanh khác nhau trong cuộc sống.
 • Xúc giác:
 • Trong khi học về xúc giác trẻ sẽ được tiếp xúc với các khối hình học có chứa trong túi. Các con sẽ được sờ nắm, chạm vào đồ vật. Thông qua trò chơi này chúng sẽ rèn được kĩ năng nhận biết hình dáng đồ vật qua một phần rất nhỏ của cơ thể đó là ngón tay.
 • Bằng xúc giác đôi bàn tay bé sẽ hiểu về khái niệm nặng – nhẹ thông qua các tấm gỗ trong bộ giáo cụ hộp các tấm trọng lượng.
 • Các con sẽ được cảm nhận như nào là nóng, như nào là lạnh, phân biệt nhiệt độ cao- thấp bằng cách dùng tay để chạm vào các tâm cảm nhiệt.
 • Hoàn thiện vị giác và khứu giác của trẻ bằng những thiết bị dạy học chuẩn
 • Phương pháp Montessori sẽ giúp bé có thể nhận biết gần như đầy đủ các mùi vị trong đời sống thực tế khi sử dụng khay và 8 lọ vị giác.

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HƠN VỚI GIÁO CỤ MONTESSORI 3

Những bộ giáo cụ, mô hình đồ dùng dạy học mầm non trên đây, có thể tự làm hoặc được cung cấp bởi các công ty thiết bị trường học sẽ giúp các bậc phụ huynh và thầy cô cụ thể hóa những khái niệm về cảm quan mang tính trừu tượng, khó có thể giải thích bằng lời nói. Các con sẽ  tự mình hiểu bằng cách thực tế trải nghiệm các thiết bị học tập. Chính thói quen tự tìm hiểu đó sẽ góp phần hình thành ở đứa trẻ những kĩ năng tốt sau này:

 • Các con được học cách vận dụng một cách linh hoạt các giác quan, giúp chúng có thói quen chú ý, tập trung.
 • Học bằng tất cả các giác quan sẽ khiến các con phải vận động tay, chân, các bộ phận khác của cơ thể một cách liên tục.
 • Thông qua quá trình sử dụng đồ vật các mẹ hãy cùng trò chuyện với con để bé không chỉ phát triển về tư duy mà còn hoàn thiện cả về khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Trên đây một số khải quát cơ bản về khái niệm và vai trò của thiết bị nói chung và giáo cụ montessori nói riêng trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Hãy liên hệ với Ký ức vui vẻ công ty thiết bị giáo dục hàng đầu hiện nay ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và đầy đủ nhất về đồ dùng dạy học và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart