TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI PHƯƠNG PHÁP DẠY CON NÀO TỐT HƠN 1

TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI PHƯƠNG PHÁP DẠY CON NÀO TỐT HƠN?

Bạn muốn những đứa trẻ của mình luôn thông minh và phát triển toàn diện. Bạn tìm đến các phương pháp dạy con bao gồm cả truyền thống và hiện đại. Tuy nhiên, bạn không biết nên lựa chọn theo phương án nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Hiểu như nào về các phương pháp nuôi dạy con truyền thống và hiện đại

  • Phương pháp truyền thống

TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI PHƯƠNG PHÁP DẠY CON NÀO TỐT HƠN 2

Cha mẹ thường dạy con một cách rập khuôn theo kinh nghiệm của bản thân mình và những người đi trước. Với giáo dục truyền thống người lớn luôn luôn đúng và các con chưa đủ tuổi để quyết định mọi việc.

  • Các phương pháp nuôi dạy con hiện đại

Cha mẹ luôn tôn trọng khẩu hiệu “mỗi đứa trẻ là một con người đặc biệt”, luôn lấy các bé làm trọng tâm. Cha mẹ luôn tôn trọng ý kiến của con, và cho chúng được quyền tự quyết định mọi việc liên quan đến mình.

Theo quan điểm của chuyên gia giáo dục người Mỹ John Dewey cách dạy con trẻ truyền thống có thể đúng vào giai đoạn cuối thế kỉ 19 trở về trước, còn thời điểm hiện tại nó giống như một cái kho chứa nhiều đồ cũ và cần thay đổi cho phù hợp.

2. Các phương pháp nuôi dạy con tuyền thống và hiện đại, một số điểm phân biệt.

Dạy con truyền thống quan niệm con ngoan tức là chúng phải biết nghe lời còn giáo dục hiện đại thì cho rằng góc độ ngoan thể hiện ở thái độ hợp tác của chúng. Con biết vâng lời có thể làm vui lòng cha mẹ nhưng đôi khi lại không tốt cho sự phát triển của trẻ.

TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI PHƯƠNG PHÁP DẠY CON NÀO TỐT HƠN 3

Bởi vì sau những lần như thế chúng sẽ hình thành thói quen thụ động, lệ thuộc vào suy nghĩ của người khác không có quan điểm của mình và không có sự sáng tạo khi gặp tình huống khó khăn.

  • Cách nhìn nhận về khả năng nhận thức của con

Trong các phương pháp dạy con cái theo truyền thống người lớn luôn luôn đúng, con cái còn có quá nhỏ để có thể nhận thức đúng đắn về mọi sự vật sự việc.

Còn cha mẹ áp dụng cách giáo dục con hiện đại thì tôn trọng cách nhận thức của con, luôn gần gũi trò chuyện để nắm bắt được suy nghĩ của con, cùng chúng tháo gỡ những vướng mắc gặp phải. Họ luôn để con cái được tự quyết định những vấn đề liên quan đến chúng. Điều đó sẽ làm cho bé có cảm giác chúng được coi trọng và ý thức được trách nhiệm cần phải hoàn thành tốt công việc được giao.

  • Mục tiêu giáo dục:

Phương pháp dạy con hiện đại luôn tập trung đánh thức tiềm năng vốn có có đứa trẻ và không bắt buộc con phát triển theo một khuôn mẫu nào cả. Vì mỗi đứa trẻ có một phong cách phát triển riêng nên không có bất kì một hình mẫu nào là phù hợp cho mọi đứa trẻ. Các phương pháp nuôi dạy con trẻ này yêu cầu cha mẹ cần phải tôn trọng phong cách riêng của chúng.

  • Thời điểm giáo dục:

Trẻ con ngày xưa thường chỉ được cha mẹ chú ý dạy dỗ khi chúng ở độ tuổi đến trường. Còn cha mẹ hiện đại thì nhận thức được rằng bộ não của các con đã bắt đầu phát triển kể từ khi chúng sinh ra, do đó họ bắt đầu áp dụng các phương pháp “giáo dục sớm” cho con ngay từ thời điểm này.

Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ rằng “giáo dục sớm” không phải là nhồi nhét khối kiến thức khô cứng khi các con còn đang ở tuổi ăn tuổi chơi mà là dạy cho bé những kĩ năng tốt cho sự phát triển sau này thông qua các trò chơi, hoạt động ngoại khóa….

  • Kết quả của các phương pháp nuôi con trong thời điểm hiện tại

Nếu như cách giáo dục truyền thống đào tạo nên những con người chuẩn mực với khuôn mẫu định sẵn, thụ động trong cả học tập và cuộc sống. Thì giáo dục hiện đại lại xây dựng nên những con người tự lập, trách nhiệm và sáng tạo.

Giáo dục truyền thống và hiện đại có quá nhiều sự khác biệt mà các bà mẹ cần phải nắm vững để có những kiến thức tốt nhất trong quá trình nuôi dạy các con.
TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI PHƯƠNG PHÁP DẠY CON NÀO TỐT HƠN 4

Hãy liên hệ với Ký Ức Vui Vẻ ngay hôm nay để nhận được những tư vấn toàn diện và  đầy đủ nhất về các phương pháp dạy con tốt và chọn mua cho mình những sản phẩm giáo dục ưng ý, chất lượng nhất.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart